Đun sôi nước là cách duy nhất có nước uống?
Theo tiêu chuẩn nước, nước uống trực tiếp là nước đạt tiêu chuẩn QCVN-06:2010/BYT. Đây là tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn nước uống của tổ chức Y Tê Thế Giới WHO. Tiêu chuẩn này quy đinh các thành phân trong nước như: Hóa học, vi sinh, vật lý phải nằm trong giới hạn cho phép, ngoài giới hạn này, nước sẽ không đảm bảo tốt cho sức khỏe con người.
Bản chất của việc đun sôi nước
Theo các nhà khoa học, các loại vi khuẩn đa phần đều bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100oC, chính vì vậy, khi đun sôi nước, các chỉ tiêu vi sinh của nước nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, để uống được ngay, các thành phần hóa – lý của nước cũng phải nằm trong giới hạn Quy định
Việc đun sôi nước chỉ có tác dụng chính là diệt khuẩn, nó gần như không làm thay đổi nhiểu các thành phần hóa – lý trong nước(việc đun sôi sẽ làm mất khoáng Canxi, Magie trong nước), đặc biệt các thành phần như Asen, Pb, Hg,… việc đun sôi sẽ không ảnh hưởng đến các hàm lượng này trong nước
Các bác si khuyên rằng: Nên uống nước đun sôi để nguội trong vòng 2h đầu, sau 2h, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập trở lại
Phương pháp nước uống trực tiếp mới
Ngày nay, chúng ta đã quen với việc sử dụng nước đóng chai, đóng bình, vậy nước này là nước đã được đun sôi? Câu trả lời là: Không phải như vậy, các nhà máy sản xuất có các phương pháp khác nhằm đảm bảo cho nước đạt các tiêu chẩn vi sinh – hóa- lý mà không cần đến việc đun sôi tốn kém. Nước này sẽ được đóng kín để đảm bảo vi khuẩn không thể xâm nhập để có thể dễ dàng vận chuyển, lưu trữ để sử dụng
Ngoài nước đóng chai đóng bình, 1 phương pháp khác cũng đang đước sử dụng rât nhiều đó là máy lọc nước uống trực tiép – đó thực chất là 1 nhà máy sản xuất thu nhỏ ngay tại vị trí lấy nước uống. Phương pháp này có chi phí rẻ hơn so với phương pháp sử dụng nước đóng chai, đóng bình truyền thống
>>>Xem thêm: Thật thông minh khi biết nên mua máy lọc nước RO hay nano
|